Công ty cổ phần Mỹ thuật Liên Vũ
Câu chuyện tình yêu - đam mê và sáng tạo

Tin tức

Nhà điêu khắc trẻ cùng vợ viết nên câu chuyện tình yêu bằng nghệ thuật

Tại triển lãm “Khúc giao thoa - Khởi - Hoà - Sinh”, nghệ sĩ Nguyễn Văn An mang đến tác phẩm đồng sáng tác cùng vợ, nơi tình yêu hóa thành những hình khối và sắc màu.

Nhà điêu khắc trẻ cùng vợ viết nên câu chuyện tình yêu bằng nghệ thuật

Nhà điêu khắc trẻ cùng vợ viết nên câu chuyện tình yêu bằng nghệ thuật

Triển lãm Khúc giao thoa - Khởi - Hòa - Sinh vừa khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu các sáng tác của 30 nghệ sĩ, mang đến hành trình 3 nấc: Khởi - nơi ý niệm đầu tiên được thầm thì; Hòa - nơi cái tôi tan chảy trong dòng chảy chung; và Sinh - nơi mọi kết thúc lại mở ra một khởi đầu mới.

Giữa bức tranh đa sắc ấy, điêu khắc gia Nguyễn Văn An chọn cách để lại dấu ấn khi sáng tác cùng vợ của mình, họa sĩ Đào Yến Quỳnh. Hai tác phẩm Giấc mơ hoang (chất liệu composite) và Ngôi sao của tôi, nhận được sự chú ý từ giới chuyên môn.

tác phẩm giấc mơ hoang của nhà điêu khắc Nguyễn Văn An

Tác phẩm “Giấc mơ hoang” của điêu khắc gia Nguyễn Văn An (bên phải) và họa sĩ Đào Yến Quỳnh tại triển lãm “Khúc giao thoa - Khởi - Hoà - Sinh” (Ảnh: Ban tổ chức).

Tác phẩm Giấc mơ hoang là sự kết hợp giữa hình khối cứng cáp của điêu khắc gia Nguyễn Văn An và lớp màu mềm mại của Quỳnh, như một bản giao hưởng thị giác về tình yêu và sự đồng điệu.

Khi được hỏi về ý tưởng hợp tác, anh Nguyễn Văn An chia sẻ: "Việc cùng kết hợp để tạo ra tác phẩm luôn là điều mà nhiều cặp vợ chồng nghệ sĩ mong muốn. May mắn thay, chúng tôi có cùng tiếng nói nên rất dễ để hòa vào nhau.

Với tôi, vợ chính là chiếc chăn ấm áp bao bọc, giúp tôi có những khoảng nghỉ yên bình. Chính điều giản dị ấy đã giúp chúng tôi tạo nên Giấc mơ hoang".

Nếu Nguyễn Văn An đảm nhận phần tạo hình điêu khắc, thì Đào Yến Quỳnh vẽ lên bề mặt tượng, khiến khối sắt cứng cáp trở thành cơ thể có nhịp thở và cảm xúc.

Anh Nguyễn Văn An gọi đó là sự “thổi hồn”, là một cuộc “đối thoại” nghệ thuật giữa hai người.

“Trước khi gặp vợ, tôi sáng tác nhiều tác phẩm theo kiểu truyền thống nhưng luôn thấy thiếu một điều gì đó. Vợ tôi chính là mảnh ghép còn thiếu ấy. Giấc mơ hoang là minh chứng: Tôi tạo hình, còn cô ấy thổi hồn vào đó”, anh An nói.

Trong mắt An, tình yêu là “mỏ vàng” để nghệ sĩ khai thác, là điều kiện tiên quyết giúp tác phẩm ra đời.

“Trong tác phẩm này, tình yêu chính là sự cảm thông, chấp nhận và yêu thương. Tôi vốn không biết vợ sẽ vẽ gì, nhưng tôi biết mình sẽ luôn yêu và chấp nhận mọi điều cô ấy gửi gắm. Và thật may, kết quả đẹp và thành công hơn cả mong đợi”, anh nói thêm.

Tác phẩm “Ngôi sao của tôi” của điêu khắc gia Nguyễn Văn An

Tác phẩm “Ngôi sao của tôi” của điêu khắc gia Nguyễn Văn An (Ảnh: Ban tổ chức).

Cùng với Giấc mơ hoang, Nguyễn Văn An còn mang tới Ngôi sao của tôi, tác phẩm mà anh xem như bản tự sự rõ nhất về nhịp điệu nội tâm. “Con đường có thể không hoàn hảo, nhưng tôi tự hào vì đó là của riêng tôi”, anh Nguyễn Văn An bày tỏ...

Triển lãm Khúc giao thoa - Khởi - Hòa - Sinh mở cửa miễn phí cho công chúng từ 9h đến 17h hằng ngày, kéo dài từ 12/9 đến 20/9, tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Theo Dân Trí

Nguyễn Văn An (SN 2001) hiện là học viên cao học tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh là một trong những gương mặt trẻ gây chú ý của điêu khắc đương đại.

Trên hành trình sáng tác, Nguyễn Văn An từng tham dự Trại sáng tác điêu khắc 30+ lần thứ I năm 2021 và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc năm 2023.

Năm 2024, anh tham gia Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024, đồng thời góp mặt trong Trại sáng tác điêu khắc và nhiếp ảnh Vì An ninh Tổ quốc và Bình yên cuộc sống. Tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực I (Hà Nội), anh giành Giải Họa sĩ trẻ.

 

Có thể bạn quan tâm

Dự án 3000 chiếc lì xì của CLB mỹ thuật CLC

Dự án 3000 chiếc lì xì của CLB mỹ thuật CLC

Tết Nguyên Đán xuân Bính Ngọ đang đến rất gần, CLB Mỹ thuật Chất lượng cao - Trường Tiểu học Liên Mạc đã triển khai một dự án nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn: “Thiết kế, trang trí tranh minh hoạ để làm phong bao lì xì ngày Tết”

Câu chuyện - Buổi học vẽ đầu tiên của bé Bi

Câu chuyện - Buổi học vẽ đầu tiên của bé Bi

Không biết có được tý gen vẽ vời nào của ông bố 9 hoa tay không mà tự nhiên 1 ngày đẹp trời Bé Bi xin bố mẹ cho đi học vẽ! Đúng hôm thấy bác - họa sĩ Ngô Quỳnh Liên đăng tuyển học sinh trên Facebook mẹ Bé Bi vào đăng kí cho con học vẽ luôn. Nay là buổi khai giảng cũng là buổi học đầu tiên Bé Bi háo hức lắm, dậy sớm để đi học, mẹ đón về con rất vui!

Khai giảng lớp mỹ thuật NHÍ - Khởi đầu hành trình sáng tạo

Khai giảng lớp mỹ thuật NHÍ - Khởi đầu hành trình sáng tạo

Sáng ngày 3/1/2026, Công ty Điêu Khắc Liên Vũ rộn ràng và tràn đầy sắc màu trong buổi khai giảng lớp Mỹ thuật Nhí. Không khí tưng bừng lan tỏa ngay từ những phút đầu tiên khi các nghệ sĩ nhí xuất hiện với gương mặt háo hức, đáng yêu và cùng khoác lên mình những chiếc tạp dề vàng rực rỡ – biểu tượng cho sự sáng tạo và niềm vui học tập.

Họa sĩ Đào Yến Quỳnh: Những lớp sơn của tuổi trẻ, gia đình và một “nhịp” không hề lỡ

Họa sĩ Đào Yến Quỳnh: Những lớp sơn của tuổi trẻ, gia đình và một “nhịp” không hề lỡ

Vừa là sinh viên năm tư chuyên ngành Sơn mài của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, vừa làm mẹ khi còn rất trẻ, lại trở thành con dâu của một gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời, Đào Yến Quỳnh bước đi giữa nhiều vai trò tưởng chừng khó dung hòa. Nhưng trong câu chuyện của Quỳnh, nghệ thuật không tách rời đời sống: nó lớn lên từ những đêm vẽ miệt mài, từ bữa cơm gia đình có tranh luận nghề, từ cả những ngày mệt mỏi vì áp lực - để rồi vẫn giữ lại một điều bền bỉ: sự tươi

Top