Công ty cổ phần Mỹ thuật Liên Vũ
Câu chuyện tình yêu - đam mê và sáng tạo

Những giải pháp khi thi công lối đi sân vườn

Những giải pháp khi thi công lối đi sân vườn

Lối đi trong sân vườn là con đường sẽ đưa bạn đi thăm cả khu vườn, nó có tác dụng giúp bạn không dẫm đạp lên những thảm cỏ hay bụi hoa. Một lối đi được thiết kế độc đáo, tỉ mỉ, phù hợp với bố cục sẽ tạo thành điểm nhấn quan trọng, làm nổi bật cho khu vườn của bạn. Bởi vậy có thể nói, lối đi cũng là một khâu quan trọng ảnh hưởng đến việc thiết kế một sân vườn đẹp.


Tùy theo phong cách của sân vườn mà ta có thể chọn những nguyên liệu phù hợp để thiêt kế lối đi sao cho hài hòa, hợp lý. Một số nguyên liệu thường được chọn bởi đặc tính phổ biến, bền, dễ thi công và không cần tốn nhiều công chăm sóc: gạch, đá, sỏi... Khi sử dụng gạch, đá, chúng ta nên chọn màu phù hợp với cây cỏ hoặc hàng rào xung quanh. Sỏi và đá vụn thì có thể dùng để trải lối đi nhưng sẽ không phù hợp đối với những gia đình có nhiều trẻ nhỏ vì chúng gây ra nguy hiểm cho các bé.


Bạn có thể sử dụng song song 2 loại là đá to và sỏi sắp xếp xen kẽ. Kiểu này khá dễ thi công, tồn tại lâu bền và không tốn công tu sửa.


Nếu vườn của bạn có hồ nước, ngoài giải pháp xây cầu, bạn cũng có thể biến tấu đi 1 chút bằng cách thiết kế một lối đi uốn lượn theo hoặc băng qua mặt hồ, tạo không gian thơ mộng giúp tận hưởng cảm giác thoải mái, mát mẻ từ hồ nước. Tuy nhiên với gia đình có trẻ nhỏ thì giải pháp này sẽ hơi nguy hiểm một chút

Thiết kế lối đi có họa tiết Mosaic với tập hợp cách mảnh gốm, sỏi đá tự nhiên hay thủy tinh màu… sẽ là điểm nhấn tuyệt vời mang tính nghệ thuật cho khu vườn của bạn, phong cách này đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo cao. Ngoài ra, có thể sử dụng lối đi xi măng, tuy không mang lại hiệu quả cao như phong cách Mosaic những nếu biết cách thiết kế thì cũng sẽ gia tăng vẻ đẹp cho khu vườn


Với những ai yêu thích cây cỏ, một lối đi lát đá xen với một vài cây, hoa nhỏ sẽ khiến bạn thích thú. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra chút ít thời gian để chăm sóc cho cây cỏ hoa lá được xanh tốt.

Đối với lối đi sử dụng thảm cỏ để trang trí, bạn có thể lựa chọn giữa cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Cỏ nhân tạo thì luôn giữ được màu xanh đẹp mắt, sạch, và tiết kiệm được thời gian chăm sóc hơn so với cỏ tự nhiên. Hoa có thể trồng theo mùa, xen giữa thảm cỏ sẽ vô cùng nổi bật và dù bạn đi đến góc nào của khu vườn cũng sẽ luôn tỏa ra mùi hương thơm ngát.

Hãy kết hợp ánh sáng khi thiết kế lối đi, những sân vườn đẹp nhất định cần phải có ánh sáng của hệ thống đèn để tương hòa với màn đêm. Có thể chọn cách bố trí đèn chiếu sáng 1 bên hoặc xen kẽ chéo nhau giữa các bên. Giải pháp này đảm bảo sẽ khiến cho khu vường của bạn trở nên lãng mạn và thơ mộng hơn.

Top